Chủ Nhật, 21 tháng 9, 2014

Có nguy cơ ung thư vì hít nhiều khói thịt nướng

Theo các nhà khoa học, không chỉ có các loại khí thải công nghiệp và phương tiện có thể gây ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ ung thư mà khói thịt nướng cũng có thể ảnh hưởng tới sứ khỏe con người.

Trên những tuyến phố ở Hà Nội, đi đâu các bạn cũng có thể bắt gặp những lò thịt nướng đang hoạt động hết công suất để phục vụ cho nhu cầu của người dân. Thế nhưng cả người bán và người mua đều không hề biết, khói thịt nướng có thể làm ô nhiễm môi trường.

Theo kết luận của các nhà khoa học quốc tế, nếu hít phải thường xuyên mùi thịt nướng và khói thịt nướng thì nguy hại khôn lường đến sức khoẻ con người. Bởi những chiếc lò nướng nhỏ bé này làm thoát ra bầu khí quyển một lượng khổng lồ những hạt độc hại.

Khói thịt nướng có thể tăng nguy cơ ung thư

Khói từ thịt nướng chứa những hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) với tỷ lệ từ 168 đến 441ppm. Lượng VOC này có thể không cao so với khói khi đốt hương (nhang) và khí thải động cơ nhưng việc tiếp xúc trong thời gian dài có thể hủy hoại sức khỏe.

Vì thế để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh, mọi người dân không chỉ cần thường xuyên thông tắc cống, hút bể phốt và thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường mà cần phải hạn chế sử dụng lò nướng thịt.


Nếu không ăn thịt nướng thì thật là khó vì vậy thay vì không ăn thịt nướng, có lẽ chúng ta nên chế tạo ra một lò nướng thịt có thể hút hết khói. Như vậy sẽ hiệu quả hơn việc hạn chế sử dụng lò nướng mà vẫn góp phần giảm ô nhiễm môi trường.