Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

Kinh hoàng rau xanh tắm mình trong hóa chất

Dọc con đường quốc lộ gần những cánh đồng, ta dễ dàng bắt gặp những ruộng rau, những luống rau xanh mơn mởn, hút tầm mắt người qua đường. Song, những luống rau xanh thẫm, dường như không có những lỗ lởm chởm do bị côn trùng cắn làm cho người sử dụng e ngại, thắc mắc liệu rằng rau xanh có tắm mình trong hóa chất?


 
Rau xanh được tưới hóa chất
Những sạp rau la liệt xanh non, hấp dẫn người mua, kẻ bán. Dạo quanh những khu chợ bán, ta đều bắt gặp hình ảnh của các loại rau, loại nào cũng xanh non, không bị sâu hay côn trùng cắn. Người đi chợ vẫn cứ nhanh tay thoăn thoát, lựa chọn những thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Đâu có ai biết rằng, để có thể giữ màu cũng như không bị côn trùng cắn, người trồng rau đã phun một lượng thuốc lớn vào những luống rau của mình.

Hàng gánh rau đi đi về về. Dòng người tấp nập kéo đến mua mau, bán bán. Khi tàn chợ, chất chứa còn lại là những rác từ túi ni long, từ những hàng rau ế ẩm. Rau không bán được đã chuyển sang úa màu, hỏng, người bán đành vứt bỏ thành đống trong chợ, tắc nghẽn hệ thống thong tac cong giữa các lối đi. Rác thải lưu đọng lâu ngày sẽ gây mùi khó chịu, ảnh hưởng lớn đến việc buôn bán trong chợ.

Rau liệu có an toàn

Rau tươi tốt, xanh thẫm còn phải kể đến những gánh nước tưới đen ngòm không xuất xứ từ người dân. Những hố nước mọc lên giữa ruộng để người dân tiện cho việc chăm sóc, tưới tắm cho rau. Kinh hoàng nhìn hố nước đen như nước hut be phot, thỉnh thoảng lại điểm xuyến thêm cả rác thải.

Môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng từ việc sản xuất rau của người dân nông thôn. Nỗi trăn trở tìm ra một phương thức sản xuất mới để cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng và tiến hành thong tac các nguồn nước xung quanh, hơn nữa sẽ làm cho công việc của người trồng rau bớt ô nhiễm hơn khi hàng ngày họ phải tiếp xúc với hóa chất, nước thải. Rau sạch sẽ đem lại sức sống mới cho cuộc sống người dân. Gánh hàng rong vẫn kẽo kẹt đi về, để nỗi vất vả của người trồng rau như vơi đi trong bộn bề của cuộc sống.