Không khí nóng bức của mùa hè dễ làm cho thực phẩm cũng như các món ăn nhà bạn bị ôi thiu. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi lũ trẻ của bạn hiếu động không hề biết chúng có thể đau bụng khi vô tình ăn phái những thực phẩm trên. Cách phòng ngừa ngộ độc đồ ăn rất đơn giản.
Ngay từ khâu lựa chọn mua thực phẩm,
bạn cũng nên hết sức cẩn thận. Bạn hãy cố gằng tìm mua những thực phẩm có ghi
hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất rõ ràng. Chọn
thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước
sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Những thực phẩm an toàn sẽ cho bạn một
bữa ăn vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh.
Trước khi chế biến
thực phẩm bạn lên làm sạch các bề mặt dụng cụ. Bạn tuyệt đối không được dùng
chung thớt để chặt thái thịt sống và thịt chín. Nhiều chị em nội trợ lấy lý do
là đã cọ rửa thớt sau khi thái nhưng nếu chỉ cọ rửa bằng các phương pháp thông
thường thì vi khuẩn mang mầm bệnh trong thịt sống vẫn có thể tồn tại và vô tình
sẽ làm đồ ăn của cả gia đình bị nhiễm khuẩn. Khăn lau bát đĩa cần phải
được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
Sử dụng nguồn nước sạch an toàn để rửa thực
phẩm cũng như đun nấu. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa
mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn
nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ. Bạn nên cố gắng thau rửa bể nước thường
xuyên. Bể nước phải có lắp đậy tránh để côn trùng, chuột xâm nhập vào bể nước.
Vệ sinh sạch sẽ từ bồn rửa bát đến nhà tắm, nhà vệ sinh, hút bể phốt, thông tắc cống.
Tránh ăn các món
gỏi, món chế biến từ thực phẩm sống như tiết canh,...Nấu kỹ thức ăn và ăn ngay
sau khi nấu. Nếu đồ ăn nhà bạn còn thừa và phải để qua đêm thì nên cho vào tủ
lạnh đến sáng phải đun lại một lần nữa. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là
bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và
sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm
trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế
biến thức ăn.